Vợ chồng nếu không muốn ly hôn cần phải nhớ những “luật ngầm” này khi mà cãi nhau

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ nguyên tắc đặc biệt là không được ngủ riêng; Không cố gắng sex nếu không muốn bởi khi bạn không sẵn sàng, cảm giác “yêu” của bạn sẽ không thoải mái, ấm ức khiến việc thăng hoa khó.

Thực tế cho thấy, chuyện vợ chồng cãi nhau, mâu thuẫn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, mỗi khi cãi nhau, lửa đã to, nếu bạn bè, người thân ‘hăng say tiếp dầu, lửa” sẽ càng làm đám cháy to hơn.
Huy sinh ra và lớn lên ở Hòa Bình. Huy xuống Hà Nội học đại học và ra trường làm cho một công ty xây dựng. Sau nhiều năm làm ăn tích góp, Huy cũng mua được một căn hộ khang trang với đầy đủ tiện nghi và cưới Linh – cô gái gốc Hà Nội sau 3 năm yêu nhau.

Vợ chồng mới cưới, lại được ở riêng thì hẳn không còn gì hạnh phúc bằng. Nhưng vợ chồng Huy thường xuyên “cơm không lành, canh chẳng ngọt”.

Tính Linh khá “tiểu thư” vì là con một, được bố mẹ chiều chuộng từ nhỏ. Cứ mỗi lần xảy ra cãi vã, Linh lại giận Huy và nếu Huy không xin lỗi, làm lành là y như rằng vợ anh đeo ba lô về nhà ngoại.

Đa số các lần vợ chồng Huy cãi nhau là những vấn đề nhỏ, không có gì to tát. Hầu hết các lần như thế, Huy đều là người “xuống nước” năn nỉ vợ về nhà.

Chỉ là lần kỷ niệm 5 năm ngày chính thức yêu nhau, Huy bận phải đi công tác ở Sài Gòn về trễ một ngày so với dự kiến vì phát sinh họp đột xuất nên không kịp để đưa vợ đi chơi. Linh ở nhà mất cả buổi đi làm tóc, đặt bàn tiệc trước. Thế nên khi nghe chồng thông báo không về kịp, Linh tắt rụp điện thoại mặc kệ Huy nhắn tin, gọi hàng chục cuộc không bắt máy.

Hôm sau Huy về nhà thì nhìn thấy mẩu giấy ghi rõ to ở bàn uống nước “ Em về nhà bố mẹ. Anh ở luôn công ty đi”.

Thực tình lúc này trong lòng Huy vô cùng ấm ức vì nghĩ mình bận họp thật sự, tại sao vợ không thông cảm cho mình. Huy đi làm chứ có đi chơi đâu. Thế nên Huy kiên quyết không qua nhà bố mẹ vợ đón Linh về.

Sau ba ngày hai vợ chồng giận nhau, không liên lạc facebook, điện thoại, Huy cứ mặc nhiên nghĩ rằng: “Vợ đã biết đi thì phải biết về”. Ai ngờ Linh cũng làm căng, cứ ở lì nhà bố mẹ đẻ đến hai tuần.

Chuyện chưa dừng lại ở đó. Một buổi trưa, bố mẹ Huy ở Hòa Bình lên ăn cưới con một người bạn bất ngờ tạt qua nhà vợ chồng Huy mà không báo trước. Ông bà thật bất ngờ vì thấy nhà cửa bừa bộn, trên chậu rửa bát có đầy vỏ túi mì tôm và bát đĩa chưa rửa. Nghi ngờ có chuyện không hay với hai con trẻ, ông bà hỏi Huy, anh đành phải thật lòng tâm sự với bố mẹ. Nghe xong, mẹ Huy giận tím mặt bởi bà vốn không vui vì Linh và Huy cưới nhau đã 2 năm mà mãi chưa có con, giờ lại biết thêm tính tiểu thư, động tý là giận dỗi của con dâu nên bực mình ra mặt.

Mẹ Huy bảo, lấy vợ cho Huy là có lễ nghi đàng hoàng, có các bậc cha chú, họ hàng nói chuyện có trên có dưới. Vậy mà cứ cãi nhau là “nó” lại đùng đùng bỏ về, như thế là không được.

Hành động ấy thực chất không những làm mất mặt Huy mà cả bố mẹ Huy. Từ hôm vợ chồng Huy giận nhau đến giờ đã hai tuần, đã có lúc Huy gọi điện bảo vợ về nhưng Linh vẫn kiên quyết không chịu. Mẹ Huy ra chỉ thị cấm Huy sang đón vợ mà để Linh tự về, xin lỗi chồng và bố mẹ chồng nếu không thì “Cưới đứa khác. Đàn bà có thiếu gì đâu, quan trọng là nó phải biết điều, đối nhân xử thế. Bố mẹ có con gái dại cũng không biết dạy con” khiến hai vợ chồng Huy đối diện nguy cơ đổ vỡ.

Không giống vợ chồng Huy, vợ chồng anh Minh đã sống với nhau 13 năm, con gái lớn đã học lớp 4, con trai thứ hai đang học mẫu giáo. Cuộc sống của vợ chồng anh Minh khá hạnh phúc khi anh làm kế toán cho một công ty xăng dầu, vợ là giáo viên, thu nhập ổn định. Cuộc sống chẳng có gì đáng kêu ca, phàn nàn khi hai vợ chồng anh đã trải qua biết bao khó khăn để có một căn nhà mặt đất khu trung tâm, trị giá không dưới 10 tỷ. Tuy nhiên, chị Hương – vợ anh Minh hay bực mình vì chồng sau giờ làm thường xuyên đi nhậu với lý do tiếp khách trong khi vợ ở nhà phải tất bật lo cơm nước, tắm giặt, dạy học cho con cái.

Cục tức lên đến đỉnh điểm khi cuối tuần trước, Minh đi nhậu đến gần 2 giờ sang mới về đến nhà. Trong cơn say anh về đập cửa ầm ĩ. Chị Hương thấy thế ra mở cửa bảo: “Anh nói nhỏ cho hàng xóm còn ngủ”- “Đây là nhà tao, tao muốn làm gì kệ tao”, Minh thách thức. Chị uất ức quay vào phòng ngủ sau khi đã tháo giầy cho chồng.

Sáng hôm sau, trước khi đi dạy, chị Hương vào gọi chồng dậy, bảo muốn nói chuyện nghiêm túc với chồng. Thấy vậy anh Minh trừng mắt: “Người ta mệt thế mà còn gọi dậy, có gì nói sau”. Bị chồng mắng, bao nhiêu uất ức bấy lâu chị Hương xả hết bằng được: “Anh chẳng quan tâm con cái học hành ra sao, chỉ suốt ngày thấy nhậu nhẹt”; “Đám bạn nhậu của anh chẳng làm được gì ngoài việc dựa dẫm tiền bạc”…. khiến Minh cảm thấy bị xúc phạm. Anh bảo chị là cô giáo mà không có tư cách đạo đức, lòng dạ nhỏ nhen.

Dù rất bực mình, nhưng không muốn đôi co với chồng, chị Hương lên trường và tâm sự với những đồng nghiệp. Một số người tỏ ra cảm thông với chị, khuyên chị nên đi spa, tập yoga cho thư giãn nhưng cũng có người mặc sức bảo chị nên bỏ chồng vì anh không xứng đáng.

Trong khi đó, ở quán bia hơi, chủ đề của Minh và mấy ông bạn nhậu cũng tương tự. Mấy ông bạn nhậu của Minh cũng chê trách chị Hương thậm tệ, chồng kiếm được nhiều tiền mà còn suốt ngày kêu ca… khiến Minh cảm thấy vợ mình đúng là “một mụ già khó tính”, không biết chia sẻ với chồng. Trong đầu cả hai vợ chồng Minh đều nhen nhóm ý nghĩ “ ra tòa đệ đơn” cho biết mặt nhau.

Thực tế cho thấy, chuyện vợ chồng cãi nhau, mâu thuẫn là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, mỗi khi cãi nhau, lửa đã to, nếu bạn bè, người than ‘hăng say tiếp dầu, lửa” sẽ càng làm đám cháy to hơn.

Trong một bài viết được chia sẻ rầm rộ trên mạng gần đây, người ta chỉ ra một cách rất hay như sau.

Nếu hai vợ chồng cãi nhau thì bắt buộc cả hai đều không được đi ra ngoài, kể cả ở trong nhà ngủ ở hai phòng khác nhau cũng được, miễn là phải ở trong nhà với nhau là được. Họ sợ rằng các tác nhân bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tình hình giữa hai vợ chồng lại khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Ngăn chặn từ đầu là quyết định sáng suốt nhất.

Hoặc, cũng trong câu chuyện đó, có một cặp vợ chồng khác cũng tạo nên một thỏa thuận khác. Theo đó càng cãi nhau căng thẳng, cả hai lại càng phải ngủ cùng nhau, đắp chăn chung với nhau, ở gần nhau nhất có thể. Cuối cùng, khi càng phải tiếp xúc với nhau, càng phải nhìn nhau, chất xúc tác giữa hai người mới tiếp tục đơm mầm, đánh thức lại tình yêu đang lẫn lộn trong mớ bòng bong giận dỗi ấy.

Cãi nhau không thật sự tệ như bạn tưởng mà là một trong những dấu hiệu cho thấy hai bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề. Khi còn tranh cãi tức là hai bạn còn muốn hướng đến những điều tốt đẹp cho hôn nhân, còn muốn dành sự quan tâm cho nhau.

Tuy nhiên, sau “chiến tranh”, vợ chồng nên tránh mắc phải những sai lầm sau nếu không muốn mối quan hệ của mình đi vào ngõ cụt đó là: Không được “chiến tranh lạnh” quá lâu; Không được bỏ đi khi đối phương đang nói; Tuyệt đối tránh lôi “người thứ ba” vào cuộc bởi mọi sự tranh cãi của các cặp vợ chồng trước hết đều nảy sinh từ bất đồng giữa những người trong cuộc. Việc lôi kéo người khác vào cuộc sẽ càng khiến trận khẩu chiến của hai vợ chồng thêm nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần nhớ nguyên tắc đặc biệt là không được ngủ riêng; Không cố gắng sex nếu không muốn bởi khi bạn không sẵn sàng, cảm giác “yêu” của bạn sẽ không thoải mái, ấm ức khiến việc thăng hoa khó.

Ngoài ra, một nguyên tắc rất quan trọng nữa là khi cãi nhau, vợ chồng cần giữ bí mật với bố mẹ bởi các bậc phụ huynh lớn tuổi tâm lý thì ít, mà ích kỷ thì nhiều. Bất luận nguyên cớ sự việc ra sao, họ cũng luôn đứng về phía con ruột của mình và dành cho con dâu hoặc con rể cái nhìn khắt khe hơn. Dưới sự can thiệp không đúng cách của cha mẹ, cặp đôi trẻ càng thêm xa cách và khó tìm được tiếng nói chung.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *